Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì?

Đánh giá Trong thi đấu bóng đá hay bất kì một môn thể thao nào thì không ai còn lạ với những thuật ngữ vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết. Bất kỳ một môn thể thao nào để tìm ra được nhà vô địch thì đều phải trải qua các vòng như: Vòng

Đánh giá

Trong thi đấu bóng đá hay bất kì một môn thể thao nào thì không ai còn lạ với những thuật ngữ vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết. Bất kỳ một môn thể thao nào để tìm ra được nhà vô địch thì đều phải trải qua các vòng như: Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết. Vậy để hiểu rõ hơn về các vòng thi đấu trong thể thao chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Vòng loại là gì?

Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết
Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là vòng loại chính là vòng thi đấu đầu tiên của các giải thể thao để chọn ra những đội xuất sắc nhất đi tiếp các vòng tứ kết, bán kết, chung kết.

Đối với bóng đá vòng loại được sử dụng theo 2 cách khác nhau đó là:

Tại các giải đấu lớn có nhiều đội tham gia, tại vòng loại sẽ chia ra các bảng sau đó dựa vào kết quả của các đội trong các bảng để tìm ra đội nhất nhì trong bảng để đấu với các đội nhài của bảng khác để tìm ra đội xuất sắc tiếp tục vào vòng trong.

Vòng loại cũng có thể được hiểu là vòng đấu đầu tiên để tìm ra đội xuất sắc nhất vào đấu vòng chung kết.

Chính vì vậy đây là vòng đấu quan trọng hay cũng chính là vòng đấu sàng lọc để lựa chọn những đội xuất sắc nhất của giải đấu.

Vòng tứ kết là gì?

Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết
Vòng tứ kết là gì?

Xem thêm:

Tứ kết chính là vòng đấu giữa 8 đội (hay 8 cá nhân) thi đấu với nhau để chọn ra 4 đội (hay 4 cá nhân) để vào vòng bán kết. Vì đây là vòng đấu tranh tấm vé vòng vào trong và là bàn đạp để vào vòng chung kết, nên các đội (các cá nhân) sẽ thi đấu hết mình và họ sẽ đem toàn bộ thế mạnh của mình ra để trình diễn. Chính vì vậy nhiều trận của tứ kết được xem như trận chung kết sớm.

Vòng tứ kết được Liên đoàn bóng đá quyết định các đội xuất sắc nhất tại vòng này sẽ vào vòng trong hay chính là vòng bán kết. Chính vì vậy luôn tạo áp lực căng thẳng cho các cầu thủ khi tham 

Tại vòng tứ kết luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ. Vì trong vòng tứ kết diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đội để giành tấm vé vào bán kết.

Vòng tứ kết không chỉ có đối với môn thể thao vua như bóng đá mà cả trong các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ. Các đội thi đấu tại vòng tứ kết là những đội xuất sắc nhất tại vòng bảng, cũng như vậy những đội có số điểm cao nhất tại tứ kết sẽ vào bán kết.

Vòng bán kết là gì?

Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết
Vòng bán kết là gì?

Trong tiếng Anh bán kết được gọi là Semi – Finals, thường thì trong bóng đá bán kết được gọi ngắn gọn là Final. Tại vòng bán kết các đội đã lọt vào thường là những đội rất mạnh, tại vòng này luôn có sự bất ngờ xảy ra chính vì vậy rất khó để cho người hâm mộ có thể đoán chính xác kết quả tại vòng này. 

Theo như các chuyên gia về thể thao thì vòng bán kết chính là vòng tìm ra đội đạt giải 3. Đây là vòng đấu sau tứ kết và trước bán kết. Tại vòng đấu này sẽ tìm ra 2 đội mạnh nhất để vào thi đấu chung kết.

Trận đấu bán kết luôn diễn ra cực kì gay cấn, nó mang tính quyết định của nhà vô địch chính vì vậy những fan hâm mộ bóng đá không thể bỏ qua trận đấu bán kết.

Tại bán kết hai đội thắng sẽ vào vòng chung kết tranh giải nhất nhì, còn hai đội thua sẽ đấu tranh giải 3 và đội thua sẽ dừng lại.

Vòng chung kết là gì?

Vòng chung kết chính là vòng đấu cuối cùng của mỗi giải thể thao để tìm ra được nhà vô địch. Chính vì đây là trận đấu quyết định để lựa chọn ra nhà vô địch của cả giải nên sự quyết định để lựa chọn nhà vô địch luôn rất khó khăn, có nhiều giải đấu còn xảy ra sự tranh cãi. Trong trận chung kết tính quyết liệt trong thi đấu của các cầu thủ cũng được đạt ở mức cao nhất.

Tại vòng chung kết không chỉ của môn thể thao vua như bóng đá mà bất kỳ một môn thể thao nào cũng thu hút được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ. Vòng chung kết sẽ là vòng đấu gam go nhất, đòi hỏi các cầu thủ cần phải thi đấu hết mình, và tại vòng này các cầu thủ cũng phải chịu áp lực rất lớn nhiều khi còn ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu. Tuy nhiên trận chung kết cũng chưa chắc đã phải là trận cuối cùng của giải đấu, nó còn phụ thuộc vào các giải đấu khác nhau.

Lời kết

Tôi hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vòng đấu như: Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết trong môn bóng đá cũng như các môn thể thao khác.