Việt vị là gì? Lỗi việt vị bị xử phạt như thế nào?

Đánh giá Trong tất cả các trận bóng đá mà có nhiều bàn thắng không được ghi nhận do vi phạm lỗi việt vị và cũng có nhiều cầu thủ bị phạt lỗi việt vị. Vậy Việt vị là gì? Lỗi việt vị bị xử phạt như thế nào? Xử phạt lỗi việt vị như

Đánh giá

Trong tất cả các trận bóng đá mà có nhiều bàn thắng không được ghi nhận do vi phạm lỗi việt vị và cũng có nhiều cầu thủ bị phạt lỗi việt vị. Vậy Việt vị là gì? Lỗi việt vị bị xử phạt như thế nào? Xử phạt lỗi việt vị như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ cho các bạn nắm rõ hơn về lỗi việt vị trong bóng đá.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì
Việt vị là gì?

Để trọng tài bắt đúng lỗi vị trí việt vị trong bóng đá thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Khi cầu thủ đúng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn hai cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.
 • Cầu thủ có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Với 3 điều kiện thủ môn được coi là một cầu thủ của đối phương mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình.

Xem thêm:

Lỗi việt vị

Khi thi đấu trên sân 7 có lỗi việt vị không?

Luật trong sân 7 người quy định lỗi việt vị như sau:

Khi cầu thủ ở vị trí việt vị nếu cầu thủ đó đã di chuyển qua đường biên 13m thuộc phần sân của đối phương và chiếm vị trí đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng, trừ các trường hợp:

 • Nếu khi đó có 2 cầu thủ của đối phương cùng đứng ở đường biên ngang như mình.
 • Cướp được bóng do cầu thủ đối phương truyền đến.
 • Nếu nhận bóng trực tiếp từ quả bóng phạt: ném biên, đá phạt góc, thả bóng của trọng tài

Một cầu thủ đã ở vị trí việt vị nhưng chưa bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị thổi phạt việt vị khi đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó theo nhận định của trọng tài có hành vi chủ động trong việc:

 • Tham gia vào tình huống trận đấu.
 • Gây trở ngại cho cầu thủ đối phương
 • Tìm mọi cách để có thể chiếm lợi thế tại vị trí việt vị.

Nếu cầu thủ vi phạm luật việt vị trọng tài có thể quyết định phạt và cho đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy theo bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.

Những quyết định thi hành luật về lỗi việt vị

 việt vị
Những quyết định thi hành luật về lỗi việt vị

Phạt cầu thủ việt vị không tính vào thời điểm mà cầu thủ đó nhận bóng mà tính vào thời điểm đồng đội chuyền bóng cho cầu thủ đó.

Cầu thủ đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương hơn cuối cùng thì không bị phạt mắc lỗi việt vị.

Trong khi phạt lỗi việt vị các trọng tài biên chỉ căng cờ báo có lỗi việt vị khi họ xác định có lỗi việt vị.

Lỗi việt vị như thế nào?

cầu thủ khi đang đứng ở vị trí phạm lỗi việt vị sẽ không bị coi là việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Cầu thủ đó chỉ bị phạt lỗi việt vị khi chạm vào bóng hay nhận đường chuyền bóng từ đồng đội hay từ đối phương. Các tình huống được trọng tài tính là tham gia vào đường bóng tích cực như:

 • Tham gia vào các tình huống của bóng
 • Cản trở bóng của đối phương
 • Cố tình tạo lợi thế để chiếm ưu thế khi đang ở vị trí việt vị

Nhưng cũng có thể cầu thủ đó không bị phạt lỗi việt vị khi đang ở vị trí việt vị mà vẫn tiếp xúc với bóng:

 • Quả ném biên
 • Phạt góc
 • Quả phát bóng

Luật việt vị được ra đời vào thời điểm nào?

Luật việt vị được ra đời khi người Anh bắt đầu chơi bóng vào cuối thế kỷ thứ 18. Vào thời điểm đó luật việt vị đối với sân 11, sân 7 và sân 5 nghiêm ngặt hơn bây giờ.

Cho đến thời điểm hiện nay luật việt vị đã được FIFA  thay đổi đến 4 lần. Lần đầu tiên là vào năm 1986, lần thứ 2 là 1925, lần thứ 3 là năm 2005 và đến năm 2013 luật việt vị lại tiếp tục thay đổi và được sử dụng cho đến bây giờ.

việt vị
Điều gì xảy ra khi cầu thủ bị trọng tài biên căng cờ việt vị

Điều gì xảy ra khi cầu thủ bị trọng tài biên căng cờ việt vị

Khi trong tài biên xác định cầu thủ đó bị phạm lỗi việt vị thì sẽ căng cờ phạt việt vị trọng tài chính sẽ thổi còi dừng trận đấu để phạt cầu thủ mắc lỗi việt vị và trao quả đá phạt việt vị cho đối phương tại vị trí mắc lỗi việt vị.

Xử phạt việt vị

Tất cả các cầu thủ khi tham gia chơi bóng đá điều được tìm hiểu rõ về lỗi việt vị, tuy nhiên đôi khi họ vẫn bị mắc lỗi do một số yếu tố. Và lỗi xử phạt việt vị là trọng tài sẽ trao 1 quả đá phạt trực tiếp cho đối phương.

Phá bẫy việt vị

việt vị
Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn với cầu thủ hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đồng đội chuyền bóng cầu thủ tiền đạo sẽ vượt lên cầu thủ hậu vệ của đối phương để giành lợi thế ghi bàn.

Nói đơn giản là dùng mánh khóe để lừa hậu vệ đối phương để giành ưu thế nhận đường chuyền của đồng đội để ghi bàn. phá bẫy việt vị là kỹ năng cơ bản trong bóng đá mà bất kể cầu thủ nào cũng cần phải nắm rõ.

Quy định của FIFA về phạt lỗi việt vị

Theo bộ luật sửa đổi mới nhất của năm 2013 thì cầu thủ ở thế việt vị tiếp tục được tham gia bóng khi đối phương chú ý chuyền về. Còn trường hợp nhận bóng cản phá không chú ý của đối phương thì sẽ bị thổi phạt việt vị.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết này tôi hi vọng sẽ giúp các fan hâm mộ bóng đá hiểu rõ về lỗi việt vị như thế nào? Lỗi việt vị sẽ bị phạt ra sao? và cách phá bẫy việt vị như thế nào?