V-League bị “gọi tên” sau loạt trận thua của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

Đánh giá Sau loạt trận thua liên tiếp của đội tuyển Việt Nam trong vòng 3 vòng loại World Cup 2022. V-League bị nhắc tên theo chiều hướng là “nạn nhân” hơn là “thủ phạm”. V- League lập tức bị truy trách nhiệm trước những trận thua của đội tuyển quốc gia. Tại V-League vốn

Đánh giá

Sau loạt trận thua liên tiếp của đội tuyển Việt Nam trong vòng 3 vòng loại World Cup 2022. V-League bị nhắc tên theo chiều hướng là “nạn nhân” hơn là “thủ phạm”.

V- League lập tức bị truy trách nhiệm trước những trận thua của đội tuyển quốc gia. Tại V-League vốn được coi là môi trường thi đấu ưa bạo lực nên nhanh chóng được coi là đã tạo nên lối chơi như thế cho các cầu thủ. Không phải ngẫu nhiên lại có những “cái vung tay thừa thãi” của Duy Mạnh hay Tấn Tài. Không phải do trùng hợp mà lượt trận nào tuyển Việt Nam cũng phải nhận những quả đá phạt từ chấm 11m. Môi trường nào sản sinh ra lối chơi của các cầu thủ như thế. Nếu như ở giải ngoại hạng Anh thiên về tốc độ và và sức mạnh thì ở La Liga lại thiên về lối chơi kĩ thuật nhiều hơn. Hay như ở giải Serie A các cầu thủ lại hướng theo lối chơi chiến thuật.

Tại sao lối chơi bạo lực ở V- League tồn tại lâu như vậy nhưng vẫn chưa có sự thay đổi? Mặc dù vấn đề này đã được đề cập và đưa ra tranh luận rất nhiều lần.

V- League được coi là giải đấu không thể thiếu thẻ vàng. Mùa nào V- League cũng có tỷ lệ dưới 3 thẻ vàng mỗi trận. Mùa giải 2020 số thẻ trung bình mỗi trận la 3.3 , Mùa 2021 tỷ lệ là 3,43. 

Nhưng nếu đem so sánh với giải ngoại hạng Anh hay Thai- League thì tỷ lệ này cũng không phải là quá cao. Tỷ lệ trung bình số thẻ mỗi trận ở Thái- League là 4.03. Giải ngoại hạng Anh mùa gần nhất cũng khoảng 3 thẻ. Số lượng của các đội cũng hầu như k quá 2 thẻ mỗi trận. Ngay cả với đội nổi tiếng” chặt chém” như Sông Lam Nghệ An cũng chỉ phải nhận 35 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ qua tổng 26 trận trong mùa giải 2019. Nếu so với các giải đấu của Brazil, Indonesia thì độ bạo lực V-League vẫn chưa là gì cả. Vì vậy chưa thể vội vàng kết luận V- League là giải đấu có mức độ bạo lực cao.

Hiện tại thì đội tuyển Việt Nam của chúng ta vẫn chưa có được điểm nào tại Vòng loại cuối cùng World Cup 2022

Vậy bản chất thi đấu bạo lực của các cầu thủ là do đâu? Có phải do V-League hay do yếu tố nào tạo nên lối chơi của các cầu thủ như vậy? 

Tư duy và trình độ của một nền bóng đá sẽ tạo nên phong cách chơi. Chúng ta không 

thể yêu cầu Duy Mạnh hay Tấn Tài xử lý khôn khéo hơn. Nếu ở V- League có thể những pha cản phá đó sẽ qua mắt được trọng tài, hay không bị HLV và BHL nhắc nhở. Những thói quen trong thi đấu đã dần được hình thành từ khi đào tạo, sự chỉ đạo của ban huấn luyện, lối chơi của mỗi cá nhân và chịu sự ảnh hưởng của môi trường thi đấu. Không thể đòi hỏi tuyển chúng ta phải tấn công mạnh mẽ hơn khi mà lối chơi phòng ngự đã tồn tại trong hầu hết các đội bóng ở Việt Nam. 

Chuyên gia bóng đá người Nhật Bản- ông Tanaka Koji đã từng nhận xét. Bóng đá Việt Nam không thể phát triển mạnh mẽ hơn nếu như vẫn còn tồn tại 3 vấn đề lớn: Thời gian để các cầu thủ thi đấu quá ít, chất lượng mặt quá tệ, thái độ cầu thủ thiếu chuyên nghiệp. Nếu như không thay đổi tư duy, thay đổi những khiếm khuyết nền bóng đá sẽ khó mà có được tiến bộ. Phải thay đổi từ tư duy đến hành động mới có được lối chơi hay. Trong khi mặt sân vẫn không được quan tâm, thái độ cầu thủ được bỏ qua. Các trận đấu có quá nhiều lỗi, họ không khao khát được tấn công ma chỉ tìm cách làm sao được trụ hạng. Theo ông Koji thống kê, mỗi trận chỉ có khoảng 48-52’ giao bóng. Còn đâu là thời gian bị trì hoãn, câu kéo giờ, sử dụng tiểu xảo.

Mỗi đội có một lối chơi riêng, chơi phòng ngự cũng là một phong cách, nhất là cần thiết đối với đội tuyển yếu. Tuy nhiên cần có sự cải thiện trong khâu tổ chức phòng ngự. Với giải quốc gia lại cần phải được chú ý hơn. Phong cách phòng ngự cần khoa học, sử dụng nhiều chiến thuật, hạn chế những cú vào bóng thô thiển hay những cái vung tay quá đà. Khi thi đấu các đội có tư duy chơi hạn chế phạm lỗi thì trận bóng sẽ không bị ngắt quãng, sẽ không có nhiều tình huống nguy hiểm xảy ra. Cách chơi cần được hình thành từ tư duy, suy nghĩ của cầu thủ mới có những pha cản phá khôn khéo.

V- League vẫn chưa có được nhiều sự thay đổi. Hệ thống sân cỏ vẫn chưa được nâng cấp, đội ngũ trọng tài vẫn chưa có được sự chuyên nghiệp. Có lẽ những cảnh bảo của ông Koji đã bị lãng quên trong suốt thời gian dài. Chúng ta may mắn có được một lứa cầu thủ được đào tạo bài bản. Các cầu thủ được chơi bóng tấn công nhiều hơn cùng sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã đem lại những chiến tích đáng nể cho Việt Nam những mùa giải gần đây.

Khi mà HLV Park Hang Seo cùng các học trò của mình thua 4 trận liên tiếp ở vòng loại World Cup lập tức V- League bị gọi tên. Về bản chất các đội bạn thực sự là những đội bóng mạnh hàng đầu Châu Á. Họ hơn chúng ta về trình độ và tư duy chơi bóng. Thất bại này không chỉ đơn thuần là do sai sót cá nhân, của BHL mà nó là hệ quả của cả một hệ thống. V- league là nguyên nhân nhưng cũng chính là nạn nhân của hệ thống bóng đá còn thiếu chuyên nghiệp. Nếu như muốn vươn ra thật xa hơn nữa, muốn có tên trên bản đồ bóng đá quốc tế chúng ta phải thay đổi từ gốc rễ. Có V-League mới có sân chơi cho các cầu thủ trau dồi thi đấu. Chú trọng hơn chất lượng giải đấu, thì đội bóng quốc gia mới có được nền tảng chơi bóng vững chắc, làm bệ phóng để vươn ra biển lớn.