TiKi -TaKa là gì? Chiến thuật TiKi -TaKa đã giúp Barca trở thành “Tượng đài” bóng đá hùng mạnh ra sao?

Đánh giá Nhắc đến Barcelona thì không một fan hâm mộ bóng đá nào lại không nghĩ ngay đến “Tượng đài” của nền bóng đá thế giới với chiến thuật TiKi – TaKa hay còn gọi là Tiqui – Taca đẹp mắt.Với cách sử dụng chiến thuật TiKi – TaKa một cách thông minh, thuần

Đánh giá

Nhắc đến Barcelona thì không một fan hâm mộ bóng đá nào lại không nghĩ ngay đến “Tượng đài” của nền bóng đá thế giới với chiến thuật TiKi – TaKa hay còn gọi là Tiqui – Taca đẹp mắt.Với cách sử dụng chiến thuật TiKi – TaKa một cách thông minh, thuần thục Câu lạc bộ Barcelona không chỉ thu hút được sự quan tâm của những fan cuồng bóng đá mà còn đưa  Câu lạc bộ Barcelona đến đỉnh cao của danh vọng. Với lối chơi TiKi – TaKa chính là câu trả lời đầy thuyết phục của những cầu thủ sọc xanh với fan hâm mộ của mình. với lối chơi TiKi – TaKa Barcelona đã chinh phục không biết bao nhiêu đỉnh cao của danh vọng trọng sự nghiệp bóng đá của mình. Và chính nhờ lối chơi TiKi – TaKa đã đưa những cầu thủ đến với đỉnh cao của danh vọng như: Xavi, Iniesta, Messi.

TiKi TaKa là gì?

TiKi TaKa
TiKi TaKa là gì?

Vậy TiKi – TaKa là gì tại sao lại giúp Barcelona đến với đỉnh cao của danh vọng bóng đá trả thành “Tượng đài” bóng đá thế giới. TiKi – TaKa đây là một thuật ngữ được bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “Tiqui – Taca”, thuật ngữ Tiqui – Taca” có nghĩa là chuyền và chạy. TiKi – TaKa đây chính là lối chơi yêu cầu đội chơi cần phải kiểm soát được bóng một cách thuần thục và chắc chắn. Chiến thuật TiKi – TaKa yêu cầu mỗi một cầu thủ cần phải vừa chạy vừa chuyền bóng một cách nhịp nhàng, kể cả khi không có bóng cầu thủ cũng cần chạy nhịp nhàng để tạo khoảng trống. Với lối chơi TiKi – TaKa giúp đội bóng chủ động trong việc kiểm soát bóng và thế trận.

Với yêu cầu của chiến thuật TiKi – TaKa vừa di chuyển vừa chuyền thì không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được lối chơi này. Vì lối chơi TiKi – TaKa yêu cầu các cầu thủ phải có đủ thể lực, khả năng kiểm soát những đường bóng ngắn và đặc biệt độ chính xác khi chuyền bóng. Chính vì vậy lối chơi TiKi – TaKa như được sinh ra dành riêng cho những cầu thủ của xứ Catalan thực tế đã chứng minh bằng những hiệu suất bàn thắng mà câu lạc bộ Barcelona đã giành được.

Xem thêm:

Chiến thuật TiKi – TaKa được triển khai như thế nào?

TiKi – TaKa chính là lối chơi vừa di chuyển vừa chuyền vì vậy quy luật của lối chơi TiKi – TaKa chính là cầu thủ khi làm mất bóng cần phải giành lại bóng trong vòng 6 giây, ta cũng có thể gọi quy luật của TiKi – TaKa là quy luật 6 giây. Nếu trong thời gian 6 giây mà không lấy lại được bóng thì cầu thủ phải chuyển sang kèm người 1 -1 . Điều đầu tiên quyết định cho việc thực hiện được lối chơi này thì yêu cầu cầu thủ phải có thể lực tốt và phải nhạy bén trong việc cướp bóng và kiểm soát bóng. Thực hiện đầy đủ các quy luật này thì đội bóng sẽ giành quyền chủ động trong việc kiểm soát bóng trên sân.

TiKi – TaKa là lối chơi tạo ra một sự hài hòa giữa tấn công và phòng ngự. Barcelona chỉ dành 10% cho phòng ngự còn lại toàn bộ là dành cho tấn công. Họ tấn công mạnh cũng chính là cách phòng ngự tốt nhất. Việc Barcelona luôn kiểm soát bóng trong thời gian dài trên sân đây chính là cách mà Barcelona tạo cho đối thủ của mình luôn khó chịu khi mỗi lần đối đầu với Barcelona.

Cự ly đội hình cách đá ra sao?

TiKi -TaKa
Cự ly đội hình cách đá ra sao?

Có thể nhận thấy với lối đá nhanh và cách di chuyển liên tục sẽ luôn tạo ra được các khoảng trống lớn giữa các tuyến. Nhưng chơi theo lối đá của chiến thuật TiKi – TaKa thì lại không cho phép được như vậy, với những tình huống ban bật tại chỗ, tình huống những đường bóng ngắn đan xen để làm rối loạn đội hình của đối phương. Các cầu thủ cần phải luôn biết cách giãn cách đội hình, di chuyển linh hoạt để tạo sự hài hòa nhịp nhàng và những đường chuyền bóng chính xác.

Các sơ đồ chiến thuật được áp dụng phù hợp với lối chơi TiKi – TaKa đó là đội hình 4-3-3, 3-4-4, hay 4-3-1-2, 3-4-1-2,…Chiến thuật TiKi – TaKa không đòi hỏi cầu thủ phải cao to mà chỉ cần các cầu thủ có thể lực tốt, bền bỉ và sự uyển chuyển, nhịp nhàng trong sự di chuyển, tạo ra những đường chuyền đẹp và có độ chính xác cao.

Vì sao Câu lạc bộ Barcelona lại thành công với lối đá TiKi – TaKa?

Không có sự thành công nào mà tự nhiên có được. Để có được thành công cần phải dựa vào nhiều yếu tố, sự bền bỉ rèn luyện, tài năng của cả đội bóng và thêm một chút may mắn. Vậy yếu tố nào quyết định của sự thành công trong lối chơi TiKi – TaKa tại đội tuyển Barcelona? Đó chính là: Barcelona có một huấn luyện viên tài năng, đội hình cầu thủ giỏi, chiến thuật siêu đỉnh.