Phạm Văn Rạng- Thủ môn huyền thoại của Việt Nam

Đánh giá Là một thủ môn lừng danh của châu Á, từng bắt được 3 quả penalty của danh thủ Pele và ông là thủ môn huyền thoại của Việt Nam. Bạn có biết ông là ai không? Đây chính là thủ môn Phạm Văn Rạng, một thủ môn không chỉ hàng đầu của Việt

Đánh giá

Là một thủ môn lừng danh của châu Á, từng bắt được 3 quả penalty của danh thủ Pele và ông là thủ môn huyền thoại của Việt Nam. Bạn có biết ông là ai không? Đây chính là thủ môn Phạm Văn Rạng, một thủ môn không chỉ hàng đầu của Việt Nam chúng ta mà ông còn đứng ở vị trí hàng đầu ở vị trí thủ môn ở châu Á. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ông nhé. 

Tiểu sử Phạm Văn Rạng

Thủ môn huyền thoại của Việt Nam
Thủ môn huyền thoại của Việt Nam

Xem thêm:

Ô Phạm Văn Rạng sinh năm 1934 và mất năm 2008 tại Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang và ông được coi là thủ môn huyền thoại số một của bóng đá Việt Nam. Thời gian còn thi đấu trên sân cỏ, Phạm Văn Rạng là cái tên vang danh khắp khu vực châu Á. Mà khi nhà báo nói đến ông thì đều gắn với mỹ từ “ Đệ nhất thủ môn Á châu” và còn so sánh ông với thủ môn vĩ đại của Liên Xô cũ là Lev Yashin- Thủ môn vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Liên Xô. 

Được biết đến là thủ môn kỳ tải trong làng bóng đá, chính vì vậy mà ít ai biết ông từng được sắp xếp đá ở vị trí trung phong. Theo nhiều nguồn tin thì thời còn theo học trên Sài Gòn, khi đó Phạm Văn Rạng vẫn là cậu bé, ông đã trốn vé, vượt rào vào sân để xem đội bóng Ngôi sao Gia Định thi đấu. Niềm đam mê bóng đá và yêu thích được cản phá, bay nhảy giống như thủ thành Ba Quyến lấy bấy giờ. 

Tuy nhiên thời gian đầu ông lại được sắp xếp đá trung phong. Ở vị trí này ông cũng thể hiện được rất nhiều, chơi rất hay mà ghi được nhiều bàn thắng. Tuy nhiên, ước mơ được thi đấu vị trí trấn giữ khung thành vẫn luôn được cậu ấp ủ trong lòng. 

Bén duyên với vị trí thủ thành

Thủ môn huyền thoại của Việt Nam
Bén duyên với vị trí thủ thành

Cơ duyên để Phạm Văn Rạng bén duyên với bóng đá bắt đầu từ khi trường của ông và trường Huyền Khương  Ninh, khi đó thủ môn của đội nhà bị chấn thương và lấp tức Phạm Văn Rạng xin thay thế. Và màn trình diễn hôm đó đã khiến các chân sút đối thủ phải nản lòng. Và cũng từ đây, thầy giáo thể dục đã nhận ra được tài năng lớn trong thân hình nhỏ bé kia. Và ông chính thức chuyển sang vị trí thủ môn từ đây.

Vào năm 1951, khi Phạm Văn Rạng  bước qua tuổi 17 thì ông đã được thi đấu chuyên nghiệp cho câu lạc bộ Ngôi sao Bà Chiểu. Trái ngược với hình ảnh quyết liệt khi thi đấu ở vị trí tiền đạo. Từ khi thi đấu ở vị trí thủ môn, ông thi đấu với phong cách nhẹ nhàng đến mức lạ thường. Ông luôn có những pha cản phá đẹp mắt, tuy vẫn còn đôi chút khoa trương không cần thiết. Nhưng cũng dễ hiểu bởi khi đó ông mới chỉ 17 tuổi mà thôi. 

Bước ngoặt đầu tiên của sự nghiệp đó là vào năm ông 19 tuổi, khi ông được tuyển thẳng vào đội Tổng tham mưu, sau đó là đội tuyển miền nam Việt Nam. Đây chính là thời gian tạo tiền đề để ông tiếp tục vươn xa hơn trong tương lai. 

Cụ thể là tại SEAP Games 1 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 trên đất Thái Lan. Phạm Văn Rạng trở thành một trụ cột của đội tuyển. Theo kể lại thì thời đó, để có thể sang Thái Lan thi đấu, Phạm Văn Rạng cùng đồng đội phải bắt xe từ Sài Gòn để Sang Thái Lan thi đấu. Khi đến nơi thì tất cả các cầu thủ của chúng ta đã được phủ một màu đỏ của đất từ trên xuống dưới. Tuy vất vả là vậy, nhưng các cầu thủ đã thi đấu hết mình để có được chiến thắng 4-0 ở trận ra quân. Và sau khi vào chung kết, chúng ta lại cho Thái Lan phải nếm trái đắng khi thắng với tỷ số là 3-1, chính thức đăng quan giải bóng đá SEAP Games năm đó. 

Từ giã để quay lại để tỏa sáng hơn

Thủ môn huyền thoại của Việt Nam
Từ giã để quay lại để tỏa sáng hơn

Sau 12 năm gắn bó với đội tuyển Miền Nam Việt Nam, thì vào năm 1964, sau khi thi đấu ở khắp các nước từ Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ cho đến Hàn Quốc thì Phạm Văn Rạng  chia tay đổi tuyển. 

Nhưng đến năm 1966, tức chỉ hai năm sau khi nói lời chia tay đội tuyển thì Phạm Văn Rạng nhận được lời mời từ ông Lý Huệ Đường với lý do là “ Ở châu lục này không ai bắt bóng được như ông”. Và ông chính thức gia nhập đội bóng Ngôi sao Châu Á. Tại một trận đấu trên đất Malaysia, với tài năng của mình, Phạm Văn Rạng đã khiến cho các cầu thủ Chelsea phải lắc đầu và đội của Phạm Văn Rạng đã có chiến thắng 2-1 trước Chelsea, nó giống như một vụ nổ và đã đưa tên tuổi của ông ra khắp thế giới. Và khi đó tờ France Football đã gọi ông là “ Đệ nhất thủ môn châu Á”. 

Thời gian sau năm 1975, Phạm Văn Rạng vừa thi đấu cũng vừa làm HLV cho CLB Tổng cục vật tư. Và đến năm 1978 thì ông chính thức giải nghệ ở tuổi 44.

Thành tích cá nhân Phạm Văn Rạng

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Phạm Văn Rạng đã có được những thành tích cá nhân ấn tượng như:

  • Á quân giải bóng đá châu Á vào năm 1958 và 1962. 
  • Huy chương Vàng SEAP Games vào năm 1959
  • Huy chương đồng SEAP Games vào năm 1963 và 1965
  • Ông cũng từng tham dự Cúp Merdeka  ( 1958-1962), Á vận hội tại Nhật Bản vào năm 1958 và tại Indonesia vào năm 1962
  • Liên đoàn bóng đá châu Á AFC vinh danh là thủ môn số 1 châu lục. 

Lời kết

Qua đây chúng ta có thể thấy, khi mà nền bóng đá Việt Nam còn sơ khai thì đã sản sinh ra một thiên tài, một thử môn huyền thoại mà từ đó đến này, nên bóng đá Việt Nam vẫn chưa phát hiện được một tài năng nào xuất sắc đến như vậy.