Penalty là gì? khi nào thì được đá penalty?

Đánh giá Trong môn bóng đá một môn thể thao vua được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Vì vậy trong các trận đấu luôn có nhiều các hình phạt khác nhau khi các cầu thủ phạm lỗi. Penalty là một trong những hình phạt cao nhất của bóng đá. Vậy khi nào sẽ được

Đánh giá

Trong môn bóng đá một môn thể thao vua được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Vì vậy trong các trận đấu luôn có nhiều các hình phạt khác nhau khi các cầu thủ phạm lỗi. Penalty là một trong những hình phạt cao nhất của bóng đá. Vậy khi nào sẽ được hưởng quả đá phạt penalty? Để hiểu rõ về hình thức đá phạt penalty sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về những lỗi bị phạt penalty thông qua bài viết dưới đây.

Penalty là gì?

Penalty là gì
Penalty là gì?

Penalty trong bóng đá là một hình thức đá phạt đền 11m. Trong tình huống đá phạt đền 11m với khoảng cách khung thành chỉ 11m và chỉ có một cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền đối đầu trực tiếp với thủ môn. Chính vì vậy hầu hết các tình huống đá penalty là thành công. Trong nhiều trận đấu kết quả quá thấp mà đá penalty thất bại sẽ gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn đối với cầu thủ trực tiếp đá penalty.

Hiện nay, giới truyền thông cũng như người hâm mộ đều sử dụng thuật ngữ penalty để chỉ cho cả hình thức đá luân lưu 11m. Nhưng thực chất hai hình thức penalty và đá luân lưu 11m là hai hình thức hoàn toàn khác nhau.

Đá penalty cũng đá tại chấm 11m nhưng sử dụng cho hình thức phạt mắc lỗi nặng của các cầu thủ trong vòng cấm 11m. Còn hình thức đá luân lưu 11m cũng được đá ở chấm 11m nhưng hình thức này để sử dụng trong các trận đấu không có tỷ số hòa. Nếu sau khi thi đấu hiệp phụ vẫn có tỷ số hòa thì sẽ chuyển sang hình thức đá luân lưu 11m để phân đội thắng thua. Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá nếu sau 5 lượt đá vẫn không thể phân thắng bại, thì tiếp tục đá tới quả thứ 6 cứ tiếp tục đá lần lượt cho đến khi có 1 đội chiến thắng.

Khi nào sẽ được sử dụng đá penalty?

penalty
Khi nào sẽ được sử dụng đá penalty?

Xem thêm:

Hầu hết các quả penalty đều mang lại bàn thắng. Vậy khi nào trọng tài mới được phép sử dụng hình thức đá penalty. Có lẽ những tình huống đá phạt penalty còn gây nhiều sự mơ hồ cho người hâm mộ.

Đá penalty được trọng tài quy định khi cầu thủ phạm lỗi với đối thủ ngay trong vòng cấm hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài sẽ thổi phạt và chỉ vào chấm 11m.

Ngoài hai tình huống phạt đền trên penalty còn có thể được thực hiện thông qua 2 hình thức khác nữa đó là: Nếu cầu thủ phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trọng tài lại nhận định là sai lầm thì trọng tài sẽ thổi phạt penalty. Tình huống thứ hai là lỗi trong vòng cấm do cầu thủ tấn công có thể qua mặt được trọng tài là có lỗi nhưng trong thực tế lại không có. Chính vì vậy nhiều quả penalty đã gây tranh cãi trong người hâm mộ cũng như các nhà chuyên môn, giới truyền thông.

Các hình thức đá penalty

 Đá penalty được thông qua hai hình thức đó là đá penalty thông thường và đá penalty phối hợp.

Đá penalty thông thường

Đây là hình thức đá khi bóng được đạt ở chấm 11m, chỉ có 1 cầu thủ thực hiện đá đối mặt với thủ môn. Thủ môn trong trường hợp bắt penalty chỉ được di chuyển theo chiều ngang không được di chuyển lên phía trước. Nếu thủ môn di chuyển lên phía trước mà bàn thắng không được ghi thì quả penalty sẽ được thực hiện lại. Còn đối với cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt penalty thì phải có hiệu lệnh của trọng tài thì mới được đá và không được chạm bóng hai lần. Nếu cầu thủ vi phạm chưa có tiếng của trọng tài mà cầu thủ đã đá trái bóng thì bàn thắng không được công nhận.

kết quả bàn thắng được ghi nhận khi trái bóng được đá sau tiếng còi hiệu lệnh của trọng tài và trái bóng đi qua vạch ngang của khung thành. Nếu trái bóng đập xà ngang ra ngoài thì các cầu thủ bên ngoài có thể tham gia chơi như bình thường.

Đá penalty phối hợp

penalty
Đá penalty phối hợp

Với hình thức đá penalty phối hợp là hình thức đá phối hợp giữa hai cầu thủ. Hình thức này là cầu thủ tham gia trực tiếp đá phạt nhưng cầu thủ này không đá trực tiếp vào khung thành mà lừa thủ môn của đối thủ là thực hiện một đường chuyền cho đồng đội để đồng đội đá vào khung thành của đối thủ, lúc này bàn thắng được ghi nhận là bàn thắng thông thường chứ không phải bàn thắng penalty.

Lỗi đá phạt penalty

Trong khi thực hiện đá penalty cả hai bên sẽ bị phạt lỗi khi vi phạm một số lỗi sau:

  • Lỗi phòng ngự trước khi cú đá được thực hiện,  nếu bàn thắng được ghi được công nhận, nếu không, đá lại.
  • Lỗi của bên đá phạt đền nếu bàn thắng được ghi, đá lại nếu không đội tấn công được phạt gián tiếp tại nơi bị phạm lỗi.
  • Nếu cầu thủ đá phạt đền chạm bóng hai lần khi chưa có cầu thủ khác chạm bóng nếu bóng chạm xà ngang.

Trọng tài cũng có thể sử dụng thẻ vàng để phạt các cầu thủ khi đang thực hiện đá penalty xâm phạm vòng cấm nhiều lần. Nhưng đa số những trường hợp như vậy thường không xảy ra.

Lời kết

Trên đây là tất cả các nội dung có liên quan đến đá penalty. Tôi hi vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những hiểu biết rõ nhất về penalty.