Những phương án cho đội hình của Việt Nam để đấu Malaysia

Đánh giá Trước khi bước vào trận đấu với đội tuyển Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã có những lợi thế nhất định. Ví dụ như chúng ta được nghỉ thời gian dài hơn, lực lượng đông đảo, mạnh mẽ.  Khi trận mở màn tại giải AFF 2021 này chúng ta chỉ phải gặp đội

Đánh giá

Trước khi bước vào trận đấu với đội tuyển Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã có những lợi thế nhất định. Ví dụ như chúng ta được nghỉ thời gian dài hơn, lực lượng đông đảo, mạnh mẽ. 

Khi trận mở màn tại giải AFF 2021 này chúng ta chỉ phải gặp đội tuyển Lào và sau đó thì chúng ta được nghỉ tới 6 ngày trước khi bước vào trận đấu gặp Malaysia. Và vấn đề nhân sự cũng được HLV Park tính toán kỹ, khi có cất giữ những nhân tố quan trọng cho trận đấu vào tối nay. 

Và theo dự đoán của chúng tôi thì với trận đấu với đội tuyển Malaysia tối nay, đội tuyển của chúng ta sẽ có 3 phương án về đội hình như sau:

1. Đội hình cân bằng 3-4-3

Đội hình cân bằng 3-4-3

Sơ đồ 3-4-3 là sơ đồ sở trường của đội tuyển Việt Nam khi được dắt dắt bởi HLV Park Hang Seo. Nó đảm bảo sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công.

Nếu các bạn để ý thì ở vòng loại World Cup vừa qua, tuy Việt Nam bị khủng hoảng về mặt nhân sự, tuy nhiên HLV Park Hang Seo đã lựa chọn được một khung xương mới cho đội tuyển Việt Nam. Khi để Nguyễn Tuấn Anh đá cặp với Nguyễn Hoàng Đức, hay cặp cầu thủ Hồng Duy và Vũ Văn Thanh chạy cánh. 

Còn với Bùi Tấn Trường sẽ có lợi thế hơn Trần Nguyên Mạnh khi sở hữu lợi thế về chiều cao. Trong khi đội tuyển Malaysia với đội hình nhiều cầu thủ nhập tịch, thể hình to cao thì Bùi Tấn Trường sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất trong lúc này. 

Còn với Văn Toàn hay Công Phượng thì khả năng cao sẽ được HLV Park tung vào sân ở hiệp hai để tạo nên sự tươi mới cho đội hình với những đường lên bóng ấn tượng. 

Và với đội hình 3-4-3 này có thể được coi là mạnh nhất với đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Điều này đã được chứng minh qua 9 trận đấu ở vòng loại World Cup vừa qua. 

2. Sơ đồ phòng ngự 5-4-1

Sơ đồ phòng ngự 5-4-1

Như chúng ta thấy thì ở cuộc họp báo trước trận đấu thì tiền vệ Lương Xuân Trường đã đưa ra ý kiến khi cho rằng với lối đá phòng ngự phản công sẽ là chìa khóa cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia. Đây là cách chơi cũng được HLV Park sử dụng nhiều để đảm bảo an toàn cho trận đấu. 

Nếu sơ đồ 5-4-1 được HLV áp dụng trong trận đấu tới đây thì tiền vệ phòng ngự Đức Huy sẽ là lựa chọn hợp lý .Tuy hiện tại Đức Huy không sở hữu phong độ cao nhất, nhưng anh vẫn được đánh giá là cầu thủ với xu hướng phòng ngự mạnh nhất của đội tuyển Việt Nam. Với sự kết hợp giữa Tuần Anh và Đức Huy sẽ là lá chắn ngăn cản các đột tấn công của đội tuyển Malaysia. 

Và với sơ đồ này thì việc sử dụng Văn Đức sẽ có lợi hơn nhiều so với Công Phượng. Bởi Văn Đức cho thấy khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt hơn so với Công Phượng. Hơn nữa, Văn Đức cũng không phải là cầu thủ thích cầm bóng và đột biến. Anh đã quen thuộc với lối chơi phòng ngự phản công khi thi đấu cho CLB SLNA.

3. Sơ đồ tấn công 

Sơ đồ tấn công 

Ngoài sở trường chơi phòng ngự phản công ra thì đội tuyển Việt Nam cũng có thể chơi áp đặt khi cần thiết. 

Ví dụ gần nhất khi chúng ta gặp đội tuyển Lào, khi ý đồ kiểm soát bóng được thực hiện thì hàng tiền vệ sẽ được gia cố chắc chắn. Đây là vị trí trọng yếu và nếu kiểm soát được sẽ giúp đội tuyển Việt Nam nắm được thế trận. 

Và khi đó thì Công Phượng sẽ được ưu tiên sử dụng hơn Văn Đức ở vị trí tiền đạo. Bởi Công Phượng có khả năng cầm bóng tốt hơn, hoạt động độc lập, chắc chắn nên phù hợp với thế trận cần sự áp đặt. 

Và với sơ đồ này thì Quang Hải sẽ đá thấp hơn, như một tiền vệ trung tâm thứ 3. Hoặc anh cũng có thể được đẩy lên cao hơn với vai trò hộ công. Còn Hoàng Đức và Tuấn Anh sẽ giữ vai trò làm bóng. 

Nếu xét về mặt nhân sự thì đội tuyển của chúng ta có lợi hơn khi có tới 30 cầu thủ hội quân so với 18 của Malaysia. Với sự khác biệt về mặt con người này sẽ giúp đội tuyển của chúng ta thoải mái hơn khi tính toán sử dụng nhân sự.