Đội tuyển Việt Nam thắng Lào 2-0 trong trận ra mắt AFF Cup 2020

Đánh giá Vào trận đấu vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Lào, nhờ hai pha lập công của Công Phượng và Văn Đức. Góp phần thuận lợi trên con đường bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup của mình.  Cả hai bàn mà đội tuyển Việt Nam

Đánh giá

Vào trận đấu vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Lào, nhờ hai pha lập công của Công Phượng và Văn Đức. Góp phần thuận lợi trên con đường bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup của mình. 

Cả hai bàn mà đội tuyển Việt Nam ghi được đều đến từ những tính huống bóng bổng. Ở bàn thắng đầu tiên, bắt nguồn từ quả treo bóng của Hoàng Đức ở phút 26, Hồng Duy đã đón được và căng ngang vào cho Công Phượng ghi bàn mở tỷ số. Bàn thắng thứ hai đến ở phút thứ 55, khi mà Phan Văn Đức đánh đầu và ghi bàn nhờ quả tạt rất khó chịu của Hồ Tấn Tài.

Công Phượng đã thông nòng thành công trong trận gặp Lào

Trong những phút còn lại của trận đấu, đoàn quân của Huấn Luyện Viên Park đã có thêm nhiều cơ hội nữa. Tuy nhiên đã không thành công để có thể nới rộng khoảng cách. Và tình huống rõ nét nhất, đáng tiếc nhất đó là tinh huống sút hỏng phạt đền của Văn Thanh. 

Tổng kết trận đấu thì các cầu thủ của chúng ta đã có được 23 pha dứt điểm, trong khi Lào có được 4 pha dứt điểm không thành bàn. Việt Nam cầm bóng đến 76.2% với lối chơi áp đảo đội Lào về mọi phương diện. 

Ở hiệp 1, bóng hầu như chỉ lăn bên phần sân của Lào khi được Xuân Trường và Hoàng Đức liên tục luân chuyển bóng lên từ giữa sân. Trong khi  các cầu thủ Lào thường xuyên tập trung khu trung lộ, thì đội tuyển Việt Nam đã tận dùng khoảng trống để đưa bóng ra hai biên. 

Tuy nhiên, độ chính xác của các đường truyền chính là vấn đề mà chúng ta cần nói tới. Khi mà đội tuyển Việt Nam thực hiện đến hơn 300 đường truyền, tuy nhiên thì số đường chuyền chuyền để tạo thành cơ hội lại khá thấp. Chính vì thế mà trong cả hiệp 1, chỉ có pha phối hợp giữa Hoàng Đức, Công Phượng và Hồng Duy là điểm sáng hiếm hoi. 

Nhưng khi bước sang hiệp hai, Quang Hải được đưa vào sân thì cách triển khai bóng của chúng ta đã khởi sắc hơn và độ nguy hiểm ở khu vực trung lộ cũng tăng lên. Nhưng ngoài bàn thắng của Văn Đức ra thì các tình huống, cơ hội, các đường chuyền và dứt điểm của đội tuyển Việt Nam vẫn thiếu chính xác. 

Billy Ketkeophomphone quá đơn độc

Còn ở phía bên kia chiến tuyến, đội tuyển Lào dường như quá yếu để phản kháng khi đội tuyển Việt Nam không có bất cứ áp lực bị tấn công nào. Cầu thủ sáng giá của đội tuyển Lào là Billy Ketkeophomphone, cầu thủ gốc Pháp và đang thi đấu tại Ligue 1 cũng không có cơ hội khi bóng không đến chân. Ngoài ra thì anh thường xuyên phải lùi về để hỗ trọ phòng ngự. Tuy có kỹ thuật cá nhân tốt, tuy nhiên một mình anh lại không thể bù đắp cho sự thiếu hút của cả đội.

Và cũng chính cầu thủ nhập tịch này là người có 3 cơ hội tốt nhất trận đấu. Tình huống đầu tiên đến từ pha đá phạt lệch phải ở cuối hiệp 1, tuy nhiên anh lại sút lệch cột. Tình huống thứ hai pha không chiến cận thành ở giữa hiệp hai, nhưng anh đã không thành công. Và sau đó là tình huống anh đã không thắng được khi đối mặt với Nguyên Mạnh.

Theo BLV Quang Huy thì tuy Việt Nam có được chiến thắng trong trận này, tuy nhiên thì đây là chiến thắng không mãn nhãn. Nhưng có lẽ nó đã đủ để giải tỏa tâm lý cho các cầu thủ cũng như là bàn đạp giúp đội tuyển Việt Nam tiến về phía trước.